**คำเตือน ปีแพะ 2558 เขย่า รัฐบาล คสช. 4 ด้าน พร้อม ร่าง รธน. ไม่สวย วุ่นแน่1.การส่งออก 2.การบริโภค PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

1.การส่งออก  2.การบริโภคในประเทศ  3.การลงทุนทั้งในประเทศต่างประเทศ 4.องค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย

มุมมองเศรษฐกิจ สังคม การเมืองไทย จากนักวิชาการชั้นนำของประเทศ จาก กูรูใหญ่ ระดับประเทศ ฝ่ายที่มอง “โลกสวย” ก็จะเป็นในแบบสงบ สันติวิธี ทุกคนทุกฝ่ายมีความร่วมมือทั้ง เศรษฐกิจอาเซียน และโลก....ฝ่ายที่มองโลกแบบ ปี 2540 แบบ “โศกนาฏกรรม” หุ้นตกรุนแรง เงินบาทอ่อนค่า ธนาคารเข้าจุดคับขัน คนว่างงาน ผลผลิตเกษตรตกต่ำ...ก็ว่าคิดต่างกันไปตามความเชื่อ

แต่ถ้ามองโลกแบบที่เป็นจริง นอกจากประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจแล้ว เหล่านักวิชาการ เหล่านัก กูรูใหญ่ ด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ไม่ว่าฝั่งมวลชนเสื้อเหลือง และมวลชนเสื้อแดง ต่างมีมุมมองคล้ายคลึงกันว่า ปัจจัยเศรษฐกิจ ปี 2558 ฟื้นหรือไม่ฟื้น ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยการเมืองต้องมีเสถียรภาพเป็นสำคัญ

แวดวงนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำ และนักธุรกิจระดับประเทศ และจากผลการวิจัยของกูรูฟันธงลงไปว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญที่จะออกมาในช่วงต้นเดือนเมษายน 2558 หรือเข้าไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ออกมาไม่เป็นที่ยอมรับของคนในสังคม เชื่อว่า เศรษฐกิจ การเมืองไทย วุ่นแน่....

จากบทวิเคราะห์ของนักเศรษฐศาสตร์อิสระ ที่ได้การยอมรับของนักธุรกิจ และนักวิชาการ อย่าง ดร.ศุภวุฒิ  สายเชื้อ ที่ได้พูดเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กับทิศทางเศรษฐกิจไทย และปัจจัย ปี 2558 บนเวที Thailand Economic outlook 2015 ตอนหนึ่งว่า “เศรษฐกิจไทยปีหน้ายังมีปัจจัยเสี่ยงอยู่มาก โดยเฉพาะเรื่องการส่งออก ซึ่งมีสัดส่วน 60 % ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ความเห็นการเร่งเบิกจ่ายเงินภาครัฐ และที่สำคัญ คือความเห็นที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญ ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร”

อีกความเห็นหนึ่งเป็นเรื่องของความชัดเจน เรื่องการผลัดเปลี่ยนอำนาจว่า จะทำให้เกิดความมั่นใจต่อเศรษฐกิจได้หรือไม่ หากความไม่แน่นอนยังมีอยู่ เชื่อว่าผู้ลงทุนส่วนใหญ่ก็ยังจะรอความชัดเจนต่อไป

อีกประเด็นที่สำคัญคือ แผนการปรับขึ้นภาษีต่างๆของรัฐบาล เช่น การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) การเก็บภาษีมรดก การเก็บภาษีที่ดิน การขึ้นภาษีน้ำมัน การเก็บภาษีสรรพสามิตจากราคาขายปลีก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อนักลงทุน และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทุกอย่างอยู่ที่ความชัดเจนของรัฐบาล คสช. และร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ที่จะออกมา ทุกรายละเอียดต้องสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

สุดท้าย เรื่องขององค์กรเสรีไทย เพื่อสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย (The organization of freethais for Human Rights and Democracy) ที่คอยตอดเล็กตอดน้อย รัฐบาลทหาร พร้อมประกาศออกมาทาง เฟชบุ๊ก – เพจ ว่าองค์กรจะร่วมมือกับเอ็นจีโอ ด้านสิทธิมนุษยชนอื่นๆ ทั่วโลก ขับเคลื่อนผลักดันให้ทุกรัฐบาล รวมทั้งรัฐบาลไทย ยอมลงนามในสัตยาบันกรุงโรม เพื่อรองรับอำนาจของศาล อาญาระหว่างประเทศ และการประกาศจัดตั้งองค์กร โดยอ้างวัตถุประสงค์ไว้ 6 ข้อ คือ 1. ต่อต้านระบบเผด็จการทหาร และเครือข่ายอำมาตย์ เพื่อให้อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน 2.ฟื้นฟู และเสริมสร้างระบบประชาธิปไตย ให้มีความถาวร และเป็นเสาหลักของสังคมไทย 3.เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเสมอภาค เสรีภาพ และสันติภาพ 4.ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจเสรี และเป็นธรรม 5.ปฏิรูปวัฒนธรรมไทยให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย 6.พัฒนาคุณภาพประชาชนไทยสู่ความเป็นสากล

ก็ฝากรัฐบาลตามยุทธศาสตร์ “โลกล้อมประเทศ” ขององค์กรเสรีไทยฯ ยังสร้างประเด็นขึ้นมาโจมตี คสช. อย่างต่อเนื่อง พร้อมเดินสายทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา การไม่เร่งจัดการ กับองค์กรเสรีไทยฯ หรือทำอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อหยุดยั้งการขยายตัวขององค์กรเสรีไทยฯ ในต่างแดน เป็นผลร้ายทางอ้อมที่เขย่ารัฐบาลทหาร คสช. พอสมควร

เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ปีแพะ 2558 จะเป็นอย่างไร พวกเราคนท้องถิ่นรากหญ้า กับผลกระทบที่จะตามมาต่อการดำรงชีวิต ที่เราก็ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า0....กรรม...

 

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้900
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้716
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2145
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6365
mod_vvisit_counterเดือนนี้11676
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474634

มีผู้ใช้งาน: 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128