**40 ต้มยำกุ้ง ชามเล็ก 59-60 ต้มยำกุ้ง ชามใหญ่ PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

40 ต้มยำกุ้ง ชามเล็ก

59-60  ต้มยำกุ้ง ชามใหญ่

                หากหมุนเข็มนาฬิกาย้อนไปประมาณ 19 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2540 สภาพเศรษฐกิจไทยในขณะนั้นคนไทยและคนต่างประเทศให้ฉายาว่า “วิกฤติต้มยำกุ้ง” เป็นวิกฤติที่ค่าเงินบาทอ่อนลงต่ำสุด 50/ดอลลาร์สหรัฐ (USD) สาเหตุเกิดจากการตัดสินใจของรัฐบาลไทยในสมัยนั้นลอยตัวค่าเงินบาท ไม่อิงเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ หลังจากพ่ายแพ้อย่างยับเยิน ทำให้ค่าเงินของประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่น ทรุดตัวลงตามประเทศไทย  และวิกฤติดังกล่าวส่งผลกระทบต่อ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฮ่องกง  มาเลเซีย ลาว ฟิลิปปินส์ จีน อินเดีย ไต้หวัน สิงคโปร์ บรูไน เวียดนาม ตามลำดับ

                สัดส่วนหนี้ประไทยในยามนั้น จีดีพี เพิ่มสูงขึ้นจาก 100% เป็น 167% เป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจาก 13% เป็น 21% อย่างน่ากลัว ถึงแม้ว่ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอ เอ็ม เอฟ : IMF) ก้าวเข้ามาเพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพของสกุลเงินเกาหลีใต้ ไทย อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด

                จากวิกฤตการณ์ดังกล่าว ทำให้ประธานาธิบดีซูฮาร์โต้ ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากครองอำนาจมากว่า 30 ปี ท่ามกลางการจลาจลของประชาชนจากค่าครองชีพสูงขึ้น เงินรูเปียห์อ่อนตัวอย่างสุดๆ และหลังจากปี 41 ไม่นานเศรษฐกิจในภูมิภาคมีเงินไหลเข้ามาลงทุนในปริมาณเพิ่มมูลค่าอย่างรวดเร็ว ทำให้เศรษฐกิจไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ จีดีพี เพิ่มขึ้น 8-12 % อย่างไม่น่าเชื่อ ถือเป็นปรากฏการณ์ “ปาฏิหารย์เศรษฐกิจเอเชีย”

                สาเหตุวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ใครคือต้นเหตุ “วิกฤติต้มยำกุ้งชามเล็ก” และใครเป็นผู้แก้ไขวิกฤติการณ์ดังกล่าว มีนักธุรกิจ – นักการเมือง ต่างสรุปเอาว่า “ทุกคนมีส่วนทำให้เกิดวิกฤติ 40 โดยไม่ได้ตั้งใจ” อีกความเห็นหนึ่ง อดีต ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย นางธาริษา  วัฒนเกศ ที่แสดงความเห็น วิกฤติ 40 ไว้ว่า เป็นความผิดพลาดของหลายส่วนหน่วยงาน และการเปิดเสรีด้านการเงินโดยอนุญาตให้ตั้ง 5 เทศธนกิจ (BIBF) และกฎหมายล้าสมัย ฯลฯ

                การโจมตีค่าเงินบาท 19 ปีที่ผ่านมา “วิกฤติต้มยำกุ้ง40” ส่วนหัวได้รับความเดือดร้อนไม่ใช่ชาวรากหญ้าเสียทั้งหมด และถือเป็น “ต้มยำกุ้งชามเล็ก” ปี พ.ศ. 2559-2560 มีนักวิชาการผู้อยู่ในแวดวงธุรกิจหลายแขนง หรือแม้แต่ชาวรากหญ้าอย่างพวกเราๆ ที่สัมผัสได้ถือเป็น “ต้มยำกุ้งชามใหญ่” ที่เราจะได้รับประทานอย่างอิ่มอร่อย.....สาเหตุวิกฤติรอบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น เกิดขึ้นจากอะไรและใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ...เพราะต้มยำกุ้งครั้งนี้ไทยเรารับเต็มๆ ไม่มีประเทศในอาเซียนพ่วงไปด้วยอย่างแน่นอน เพราะผลพวงทั้งหมดเกิดจากประเทศเราเอง ก็ฝากผู้อ่านไปศึกษาค้นคว้าต่อและไม่กี่วันที่ผ่านมาฝ่ายกิจการทัวร์ของเรา นำคณะทัวร์ไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน “กัมพูชา” (เขมร) ที่รับแต่เงินดอลลาร์สหรัฐ ที่นักท่องเที่ยวคนไทยซื้อสินค้า คิดอัตรา 40-50 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ไปเรียนร้อยแล้ว เที่ยว พม่า ลาว เขมร ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ ได้เปรียบในการซื้อสินค้า กว่ามากใช้สกุลเงินบาท

                “ต้มยำกุ้งชามใหญ่” จะเท็จจริงมากน้อยแค่ไหน ต่อให้รัฐบาลโหมการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ต่อให้ยอดนักธุรกิจอย่างคณะ ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สักโหล ดูว่าจะทำให้ จีดีพี เศรษฐกิจส่งออกที่ติดลมมาร่วม 10 เดือน ดีขึ้นอย่างไร เพราะทั้งหมดมันมาจากผลพวงการมีรัฐบาลที่ไม่ใช่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน......ประชาชนต้องการประชาธิปไตย และประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะแก้วิกฤติการณ์ต่างๆ ของประเทศ จงรอรัฐธรรมนูญไปพลางๆ ก่อนเถิด.........

 

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้18
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้943
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2744
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6201
mod_vvisit_counterเดือนนี้11737
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474695

มีผู้ใช้งาน: 22 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128