**ธุรกิจรากหญ้า คนรากหญ้า จะรอดไหมนี่......... PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

กาลเวลามักเป็นกุญแจดอกสำคัญที่กำหนดจุดเปลี่ยน และกระตุ้นให้มีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดท่ามกลางสภาวะที่ผันแปร การคิดค้นแนวทางแก้ไขปัญหาจากช่วงเวลาหนึ่งไปสู่อีกช่วงเวลาหนึ่ง จึงก่อให้เกิดการวิวัฒนาการ

                ธุรกิจรากหญ้า อยากมีที่ยืนอย่างมั่นคงในยุค คสช. ก็ต้องให้หันหลังศึกษาดูจากอดีต ยุค 14 ต.ค 16, 6 ต.ค 19 , 17 พ.ค 35....วิกฤติต้มยำกุ้ง ปี 40 เส้นทางการค้าหรือการลงทุน เมื่อมองย้อนกลับไปจะเห็นวิวัฒนาการทางด้านการประกอบธุรกิจผูกขาดขนาดใหญ่อยู่รอดและโตขึ้นเร็ว อ้วนขึ้น

                ธุรกิจรากหญ้า “รวมกันเราอยู่รอดหมู่  แยกกันอยู่เราตายเดี่ยว” น่าจะเป็นแนวคิดของการอยู่รอดในภาวะจากนี้ไปถึงปี 2560

                มีหลายสาเหตุที่ธุรกิจชุมชนรากหญ้ารวมตัวกันไม่ได้ มาจากการเอาตัวรอดชอบหากินแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องการความเสี่ยง หากมีการรวมตัวกันได้ ก็จะเป็นแบบหลวมๆ ต่อเมื่อเพื่อหาผลประโยชน์ เมื่อไม่มีผลประโยชน์แบ่งกันก็ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างหา ไม่มีความร่วมมือ และไม่มีความเห็นพ้องต้องกัน....

                ที่สำคัญวัฒนธรรมของสังคม และเศรษฐกิจไทยรากหญ้าโดยรวม ยังยึดติดกับแนวคิดภายใต้กรอบ มีทัศนะคติของผู้ประกอบการบางอย่างต้องพึ่งพาแต่รัฐบาล แทนที่จะพึ่งพากันร่วมมือร่วมใจกันเอง แล้วดึงรัฐบาลเป็นผู้ช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้เกิดความก้าวไกลในด้านต่างๆ (ธุรกิจทัวร์,โซห่วย,รับเหมาก่อสร้าง,สื่อโฆษณา,ชมรม,สมาคม.....ฯลฯ

                วิกฤติเศรษฐกิจปี 40 อาจจะไม่เลวร้ายเหมือนยุคปัจจุบันอย่างแน่นอน บทเรียนวิกฤติเศรษฐกิจต่อนี้ไปถึงปี 60 อาจรวมถึงการคาดจะมีการเลือกตั้งรูปแบบไหน เชื่อว่าธุรกิจรากหญ้าคาดเดาอย่างยากลำบาก บางธุรกิจอาจจอดก่อนแจว หรือล่มสลายไปก่อนเวลาอันควรของเจ้าของกิจการ

                การปฏิวัติ รัฐประหาร อุปมาเหมือนสายฟ้าฟาดยิ่งกว่าพายุใหญ่...เพราะไม่มีใครรู้ว่าทำไม? เพราะอะไร? จึงมีเหตุการณ์เลวร้ายนี้ขึ้น แล้วเหตุการณ์ดังกล่าวมันคืออะไร สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วมันจะเกิดขึ้นซ้ำซากอีกไหม แน่นอนว่าคำถามที่คาใจเหล่านั้น ไม่มีใครหาคำตอบที่ตรงจุดมาอธิบายได้ทั้งหมด...(ธุรกิจรากหญ้า ประชาชนรากหญ้า  จะหาทางออกคิดอย่างไรดี)

                เมื่อคลื่นลมสงบราบคาบ ธุรกิจรากหญ้าหน้าใหม่ก็กลับเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง หากเป็นครั้งคราวที่มีความระแวดระวังมากขึ้น เริ่มมีการช่วยกันแชร์ข้อมูล ถึงหนทางที่จะอยู่รอดได้ เมื่อภัยการปฏิวัติ รัฐประหาร จะตามมาหลอกหลอนอยู่เนืองๆ ของผู้กระหายในอำนาจบนผลประโยชน์ความทุกข์ยากของคนยากคนจน.......ประชาชนต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์จากอดีตถึงปัจจุบัน เพื่อแสวงหาโอกาส “ของคนต้องเท่ากัน”.........

 

                                                                    ......มดแดง........

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้921
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้716
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2166
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6365
mod_vvisit_counterเดือนนี้11697
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474655

มีผู้ใช้งาน: 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128