**สิทธิมนุษยชน (Universal Declaration of Human Rights หรือ UDHR) คืออะไร?..มันมาจากไหน? PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

คนกล่าวกันว่าคนไทยในชาติส่วนใหญ่มักไม่มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับ “สิทธิมนุษยชน” ว่าคืออะไร และมาจากไหน ต้นสายปลายเหตุ คำว่า “สิทธิมนุษยชน” มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องในระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสูงมาก และอาจแยกกันออกแทบไม่ได้ เพราะเป็นระบบขั้นพื้นฐานของมนุษย์เชื้อชาติทุกเผ่าพันธุ์ ไม่ว่า ลัทธิ หรือศาสนาใดๆ ในโลก

 

                ในระบอบประชาธิปไตยมีวลี และถ้อยคำ อยู่ 3 หลักที่สำคัญ

 

  1. 1.เสรีภาพ (FREEDOM) 2. เสมอภาค (EGUALITY) 3. ภราดรภาพ (FRTEMITY)

 

ฉะนั้นในการร่างรัฐธรรมนูญของนักกฎหมายจะต้องนำ 3 หลักการนี้มาวิเคราะห์ ในการเขียน หรือร่างรัฐธรรมนูญ และจะต้องผลัดเปลี่ยนไปจากหลักการนี้ เพราะ สิทธิมนุษยชน มีความเกี่ยวข้องกับ สิทธิของพลเมือง (Civil Right), สิทธิทางการเมือง (Political Rights), สิทธิทางสังคม (Social Rigth), สิทธิทางสังคม (Social Rigth), สิทธิทางเศรษฐกิจ (economic rights) ,สิทธิทางวัฒนธรรม (cultural rights)

สิทธิมนุษยชน เป็นหลัก ทางศีลธรรม จากพฤติกรรมของมนุษย์ที่จะได้รับความคุ้มครองตามสิทธิของกฎหมายในระดับชาติ และนานาชาติ สิทธิเหล่านี้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน เป็นสิ่งสากล มีผลทุกที่เสมอภาค เท่าเทียมสำหรับทุกคน สิทธิมนุษยชนมีอิทธิพลอย่างสูงในกฎหมายระหว่างประเทศ และสถาบันระดับโลกและภูมิภาค

มีนักคิดนักเขียน นักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ นักการสื่อสารมวลชน ที่เป็นจิตใจสาธารณะ เป็นประชาธิปไตย มีความเข้าใจในสิทธิมนุษยชน ต่างให้ความเห็นสอดคล้องคล้ายคลึงกันว่า ไทยเรามีระบบผูกขาดทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง มีทฤษฎีทางสังคมมากมาย ประกอบด้วย อนาธิปไตย อำนาจนิยม อนุรักษ์นิยม เสรีนิยม อิสระนิยม ชาตินิยม สังคมนิยม ประโยชน์นิยม และยังมีทฤษฎีความขัดแย้ง ทฤษฎีความเห็นหมู่ ทฤษฎีสมคบคิด มีทฤษฎีปฏิวัติ รัฐประหาร

ความสลับซับซ้อนทางสังคมไทย ไม่ต่างจากนิยาย “สามก๊ก” ที่บ่งบอกถึง “การแย่งชิงอำนาจ ผลประโยชน์” เต็มไปด้วย เล่ห์กลเพทุบาย กับประชาน และการทะเลาะกันเองของคนกลุ่มในชาติเดียวกัน สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดจากชนวนของการขยายดินแดน แต่สงครามโลกครั้งใหม่ มีความเกี่ยวข้องกับ “สิทธิมนุษยชน” 3 หลัก ที่สำคัญ เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ ที่คนไทยถูกกดทับไว้....การปฏิวัติรัฐประหาร การฉีกรัฐธรรมนูญ 19 ฉบับ การร่างรัฐธรรมนูญ โดยขาดเสถียรภาพ ความเป็นสิทธิมนุษยชน ไม่เป็นสากล...โลกไร้พรมแดน โลกโลกาภิวัตน์ คนไทยพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปไกลแล้ว....ทำไม เราถึงถอยหลัง มันคืออะไร.....มันมาจากไน.........และมันคือความน่าจะพึงกลัวของผู้รัก “สิทธิมนุษยชน”

 

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้939
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้716
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2184
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6365
mod_vvisit_counterเดือนนี้11715
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474673

มีผู้ใช้งาน: 17 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128