**ความคิด เวทีทัศนะ กำลังเกิดอะไรขึ้นกับ คนไทย PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

กำลังเกิดอะไรขึ้นกับ คนไทย

เศรษฐกิจ  การเมือง  สังคม วัฒนธรรม และความมั่นคง

                ช่วงนี้ผู้เขียนมักถูกถามว่า “กำลังเกิดอะไรขึ้นกับ คนไทย” โดยเฉพาะกลุ่ม เอสเอ็มอี ขนาดเล็กในชุมชนท้องถิ่น เชื่อว่าหลายคนกังวลกับข่าว และตัวเลขเศรษฐกิจชะลอตัวถดถอยในบ้านเรา และเป็นไปทุกหย่อมหญ้า

                จากรายงาน AFP ตามตัวเลขของ BOI ว่าเม็ดเงินการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ลดลง 78% ในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเงินลงทุนจากญี่ปุ่นลดลง 8% สวนทางกับเวียดนาม ที่มีการขยายตัววงเงินลงทุนจากต่างประเทศเร็วสุดในรอบ 5 ปี

                ด้านนักวิเคราะห์  Capital  Economics (โดย Krystal Tan)  บอกว่าไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันไปแล้วจากต่างชาติ และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาธนาคารโลกก็ลดประมาณการเจริญเติบโตเศรษฐกิจโลกลงจาก 2.5 เหลือ  2 %  (รายงานจาก  Foreign investment plummets 78% in junta-ruled Thailand)

                วิกฤติต้มยำกุ้งชามเล็กปี 2540 คงไม่เหมือน  “วิกฤติต้มกุ้งชามใหญ่ปี 2559”  อย่างสิ้นเชิง เพราะประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียนและต่างชาติ บ๊าย บาย ไม่เล่นด้วยกับไทยอย่างแน่นอนโดยเฉพาะ “ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่มีความสลับซับซ้อนเชิง” โครงสร้างตั้งแต่  พ.ศ. 2475  เป็นต้นมาถึงปัจจุบันกว่า 80 ปี  และจะรากยาวเอารัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างให้คนไทยได้ใช้ฉบับที่ 20

                โครงสร้างเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม สังคม ที่สั่งสมมานาน ประชาธิปไตยไม่เป็นสากลโลกไร้พรมแดนโลกาภิวัตน์  คนไทยกับถูกกับดักโครงสร้างฯ ให้ถอยหลังกลับไปอย่างน่าพิศวง และอาจตกต่ำพ่ายแพ้หลายประเทศเพื่อนบ้าน (เกาหลี  สิงคโปร์  ญี่ปุ่น แพ้ไกลสุดโต่ง) โดยเฉพาะความงมงาย  ในความเชื่อ  อภินิหาร พิธีการล้าหลัง  ทำให้เกิดการผูกขาดทางธุรกิจเพียง 24 ตระกูล ที่สำคัญการเชื้อเชิญ จีน  เข้ามาหาประโยชน์ครอบงำ  เศรษฐกิจ  สังคม  การเมือง  และความมั่นคงของประเทศอย่างเป็นระบบมากขึ้น  ไม่ว่า ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม  การลงทุนในสินทรัพย์ฯลฯ (ศึกษาใน กูเกิ้ล  ยูทูป)

                มีนักคิด นักเขียน นักปรัชญา  เคยกล่าวไว้ว่า “คนจีน และ คนไทย” มี “คอรัปชั่น อยู่ในสายเลือด” ตั้งแต่โบราณกาล (กราบขออภัยคนจีนและคนไทย ที่ไม่มีกรุ๊ปเลือดนี่ด้วยนะค่ะ)  จะเท็จจริงอย่างไรประชาชนต้อง “ไล่ล่าหาความจริง”  ร่วมกัน  เพราะเป็นผลประโยชน์ของคนไทยทุกคนที่ก้าวไปข้างหน้า

                ในฐานะค้าขายกับคนจีน ร่วม 20 ปี  โชคดีที่เจอบริษัทดี ตั้งแต่  เงินไทยแลกเงิน 3.80 บาทต่อหยวน ปัจจุบัน เงินหยวน 5.00-5.58 บาท ต่อหยวน....พูดแบบแฟร์ๆ ไม่ใช่พูดถึงคนจีนในไทย  แต่พูดถึงทุนจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีน ที่มีไม่กี่ร้อยคนที่รวยสุดๆ ระดับโลก

                จีนไม่ใช่มหามิตรที่แท้จริงของไทย  จีนเข้ามาเอาผลประโยชน์ สร้างเครือข่าย  ครอบงำทาง  เศรษฐกิจ  สังคม  การเมือง  และกำลังชี้นำไทยภายใต้อิทธิพลของจีน....อย่างประเทศเพื่อนบ้านของไทย ลาว เขมร พม่า  แทบจะโบกมือ บ๊าย บาย กัน  ส่วนการที่จีนอ้างเหนืออธิปไตย ไประราน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม  เกาหลี  ญี่ปุ่น  อย่างที่เป็นข่าว

                เมือมาถึงตรงนี้  แสงยานุภาพ  ทางทหารของจีน  คงสู้  สหรัฐอเมริกา ยุโรป  ไม่ได้แน่นอนเหมือนประธานาธิบดีสหรัฐ  “โอบามา”  พูดในสภาไม่กี่วันที่ผ่านมา  เราไปไกลทางทหารและอาวุธมาก เราควรแสดงออกถึงความเป็นชาติวัฒนธรรมชาติ “อเมริกา”  (ไปดูแปลเอาเองนะค่ะ)

                ก็ฝากไปยังรัฐบาล และชนชั้นปกครอง อย่าให้ไทยเสี่ยงเป็นเป้าหมายของสงคราม และเป็นเพื่อนที่ไม่ดีกับอาเซียน... “คนไทยต้องตื่นรู้ ตาสว่าง หลุดจากการครอบงำ” เพราะเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ที่จะต้องรู้เรื่องการเมือง  เศรษฐกิจ  สังคม วัฒนธรรม ฯลฯ  เพราะเวลานี้ประเทศของเรา คนของเราบางกลุ่ม เรากำลังเป็นคนป่วย ในอาเซียน ทั้งๆ ที่ประเทศไทยมีศักยภาพ ภูมิประเทศ ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม และคนไทยก็มีคนมีความรู้ความสามารถมากมาย.....

                วิกฤติการของชาติ ครั้งนี้สาหัสสากรรจ์ ผลพวงมาจากการรัฐประหาร และการไม่เป็นประชาธิปไตย

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้24
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้943
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2750
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6201
mod_vvisit_counterเดือนนี้11743
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474701

มีผู้ใช้งาน: 24 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128