**ชาวบ้านลาหู่ร่วมใจสร้างแนวไฟป่าป้องกันไฟป่า 3 วัน 2 คืน PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

วันที่ 31 มี.ค. 61 เวลา 07.00-17.00 น.

ผู้นำดีดูที่ประชาชน ประชาชนดีดูที่ผู้นำ  คนไทยชาวลาหู่จำนวน 150 ครัวเรือน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ บ้านโป่งพัฒนา บ้านห้วยเกิด หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านหลวง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแรงร่วมในกันรักษาป่าอนุรักษ์พื้นที่ป่าต้นไม้ธรรมชาติ ดอยแป (เรือ) ที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารห้วยแม่นาวาง ที่มีน้ำไหลตลอดปีไม่เคยแห้งเหือด

นายสิงห์  จันทร์จีรัส ผู้ใหญ่บ้านบ้านโป่งพัฒนา บ้านห้วยเกิดหมู่ที่ 10 ตำบลบ้านหลวง อำเภอแม่อาย ได้กล่าวว่า ทางสองหมู่บ้านมีทั้งชาวคริสต์ และชาวพุทธ  อยู่ร่วมกันด้วยความรักสามัคคีปรองดองต่อกัน ทางผู้นำก็ได้เล่าเรื่องความสำคัญของทรัพยากรทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีพของเราชาวป่าชาวดอย พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตรัสว่า ไม่มีไฟฟ้าเราอยู่ได้ แต่ถ้าไม่มีน้ำเราอยู่ไม่ได้  จึงทำให้พี่น้องร่วมแรงร่วมใจในการอนุรักษ์ป่ามาโดยตลอด ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ป่าดอยแป ไม่เคยมีไฟป่า ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ ป่าที่ยังสมบูรณ์โดยประชาชนร่วมกันรักษา ไม่ตัดทำลายต้นไม้ใหญ่ เพราะมีป่าดอยแปนี้ที่มีน้ำหล่อเลี้ยงคนทั้ง 2 ตำบล คือ ตำบลบ้านหลวง ตำบลแม่นาวาง  ชาวบ้านจำนวน 150 ครอบครัว ได้มาร่วมสร้างแนวป้องกันไฟป่าในระยะทาง 15 กิโลเมตร โดยตัดหญ้าแห้งกวาดใบไหม้ห่างกันประมาณ 4-6 เมตร ตลอดทั้งเทือกเขาดอยแป ซึ่งเป็นเขตแบ่งของ 2 อำเภอ และ 20 จังหวัด อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย   ชาวบ้าน ใช้เวลาในการทำงาน 3 วัน 2 คืน ทั้งผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านหลวง ได้มาทำการได้มานอนไม่กลับบ้านจนกว่าสร้างแนวกันไฟป่าแล้วเสร็จ ทางทหารพราน  กองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาค 3  ได้มาทำการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน พร้อมมาให้กำลังใจ ซึ่งสามารถทำแนวจนแล้วเสร็จใน3 วัน ทาง นายสิงห์  จันทร์จีรัส ผู้ใหญ่บ้าน  ได้จัดให้ชาวบ้านมาร่วมในการอยู่เวรยามรักษาป่าดูแลเรื่องไฟป่า 24 ชั่วโมง โดยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพราะชาวบ้านรักป่า จึงไม่มีใครไปทำลายป่า  ป่ายังคงความสมบูรณ์สร้างน้ำให้กับธรรมชาติ และยังช่วยการประกอบอาชีพให้กับชาวบ้านในการทำการเกษตรได้อย่างยั่งยืน ทางประชาชนได้ประชาคมกันให้ชาวบ้านร่วมดูแลป่าโดยนำต้นกาแฟมาปลูกแซมไปกับต้นไม้ใหญ่ ซึ่งจะได้ประโยชน์ร่วมกัน ชาวบ้านได้ผลผลิตกาแฟจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ช่วยรักษาป่าไม่ให้ใครมาตัดทำลาย และป้องกันไฟป่าด้วย การทำงานมีฝ่ายทำอาหารมาเลี้ยงทุกมื้อ นั่งตั้งวงกินด้วยกัน

DSC08762

DSC08770

 

DSC08771

DSC08738

DSC08745

DSC08749

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้742
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้872
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้742
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6349
mod_vvisit_counterเดือนนี้14656
mod_vvisit_counterทั้งหมด1760353

มีผู้ใช้งาน: 62 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไอพี: 52.23.192.92