**ปฏิรูปภาษีที่ดินทางออกที่ดีของรัฐ ลดความเหลื่อมล้ำ แต่การที่ ให้ต่างชาติเช่าที่ดินทำเลดี 99 ปี... PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

การเมือง  เศรษฐกิจ  สังคม  วัฒนธรรม  ซ่อนเงื่อนครอบงำ มาหลายทศวรรษตั้งแต่ พ.ศ. 2475  ทำให้คนไทยหลายระดับสับสนถูกแบ่งสีแบ่งขั้ว  ถูกชนชั้นปกครองบริหาร และแบ่งแยก  ทำให้ได้ขาดเสถียรภาพความมั่นคงทางการเมือง... โลกาภิวัตน์หรือ Globalization” แพร่กระจายไปทั่วโลก  แต่ประเทศไทยชนชั้นนำยังนำนำร่องประเทศถอยหลังลงคลอง การปฏิวัติ–รัฐประหาร การฉีกรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ....ทำไมไทยพ่ายแพ้เกาหลี  สิงคโปร์ และอาจจะแพ้เวียดนาม  ฟิลิปปินส์ เขมร  ลาว  ในอนาคต  ข้างหน้า.....

                การปฏิรูปที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ.....หรือแสร้งให้ชาวบ้านสับสนให้เลิกเก็บภาษีที่ดินกับคนรวยหรือไม่  จากการศึกษาแบบอย่างการจัดเก็บภาษีที่ดินในญี่ปุ่นที่จะนำมาใช้กับไทย โดยขนาดของญี่ปุ่นมีขนาดเนื้อที่ 364,485 ตารางกิโลเมตร หรือเท่ากับ 71 % ของไทย แต่ญี่ปุ่นมีประชากรราว 127,103 ล้านคน มากกว่าไทย 88%  ญี่ปุ่นมีความหนาแน่นของประชากรสูงถึง  349 คน  ต่อ  ตารางกิโลเมตร ส่วนไทยมีเพียง 132 คน ต่อ  ตารางกิโลเมตร

                ขนาดเศรษฐกิจญี่ปุ่น มีผลผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ เป็นอันดับ 3 ของโลก แต่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าไทยถึง 7.03 เท่า  มีรายได้ต่อหัวเท่ากับ 3.74 เท่า ของรายได้ต่อหัวของไทย ญี่ปุ่นมีรายได้ประชาชาติจากภาคการเกษตรเพียง  1.1% 

                ไทยถือเป็นประเทศล้าหลังสุดในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ และการจัดเก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างไปกระทบชนชั้นสูงที่ครอบครองที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก (ศึกษาข้อมูลจาก  .co.th, www.fachook.com/dr.sopon 4) 

                กรณีรัฐบาลจะให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี โดยเฉพาะการเช่าที่ดินทำเลดีมาค้าขายแข่งกับคนไทย เฉพาะร้านสะดวกซื้อ  คนไทยจะอ้วก!!! ตายแล้ว  รัฐบาลเผด็จการทหาร ยังจะเอาที่ดินทำเลทองโดยเฉพาะการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษต่างๆ ขึ้นมา  ให้ชาวต่างชาติมากอบโกยโดยไม่เห็นหัวคนไทย  ไม่ว่ารัฐบาลจะอ้างยังไงก็ฟังไม่ขึ้นเลย  เพราะทั้งหมดคนไทยเสียประโยชน์  และจะลำบากจากการค้าขายแข่งกับทุนข้ามชาติ ซึ่งยกกันมาเป็นทีม....ยกตัวอย่างเขตปกครองเศรษฐกิจพิเศษ  สปป.ลาว  ฝั่งตรงข้าม  อ.เชียงแสน  จ.เชียงราย  ที่นักธุรกิจจีนเช่า 99 ปี  (บ่อนกาสิโน – สนามบิน – สนามกอล์ฟ – แหล่งบันเทิง – ปลูกพืช – เลี้ยงสัตว์ฯลฯ  นำคนจีนเข้ามา  ใช้ภาษาจีน ใช้โทรศัพท์จีน ฯลฯ)  อีกตัวอย่าง เขตปกครองพิเศษ  เชียงตุง – เมืองลา  ชายแดนพม่า  เขตติดต่อจีนมณฑลยูนนาน (สิบสองปันนา) กรณีทัวร์ศูนย์เหรียญที่คนจีนเข้ามาเมืองไทยโดยเฉพาะ  จ.เชียงใหม่  จ.ภูเก็ต

                ต้องขอบอกก่อน ยุทธศาสตร์จีน มีหลายหน้า.....คนไทยไม่ทันคนจีน ในฐานะค้าขายกับคนจีนมาร่วม 20 ปี   รัฐบาลอย่ามองประโยชน์แบบง่ายๆ รู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีเขาดีหรือเปล่า....ฝากรัฐบาล คสช. คิดอย่างรอบด้าน....เรื่องการให้เช่าที่ดินทำเลทอง...

 

 คน  ตามทัวร์

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้872
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้716
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2117
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6365
mod_vvisit_counterเดือนนี้11648
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474606

มีผู้ใช้งาน: 11 บุคคลทั่วไป, 1 bots ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128