ทดสอบ PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

1234

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 
**ยุทธศาสตร์ การเติบโตทางเศรษฐกิจ พม่า ลาว พุ่งกระฉูดในอาเซียน PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

ยุทธศาสตร์ การเติบโตทางเศรษฐกิจ พม่า ลาว พุ่งกระฉูดในอาเซียน

ขณะนี้พื้นที่ยุทธศาสตร์ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ พรมแดนไทย-พม่า-ลาว ที่เชื่อมต่อถึงจีนตอนใต้ กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่       
จากแหล่งข่าว  : ล่าสุด สปป.ลาว ได้ลงทุนพัฒนาท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำโขงคือ ท่าเรือเมืองมอม เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร ที่เป็น 1 ใน 14 เมืองท่าในแม่น้ำโขงตามข้อตกลงเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำโขงตอนบน 4 ชาติคือไทย  พม่า  สปป.ลาว และจีนตอนใต้ ที่ลงนามกันเมื่อปี 2544 เพื่อพัฒนาการคมนาคมและเศรษฐกิจร่วมกันอย่างขนานใหญ่

        โดยเริ่มมีการปรับพื้นที่ริมฝั่ง และเหนือท่าเรือซึ่งเป็นตลาดและศูนย์การค้าบ้างแล้ว ขณะที่ตัวท่าเรือซึ่งเป็นคอนกรีตที่เอียงเป็นชั้นๆ รองรับเรือจอดเข้าออกตามระดับน้ำก็เริ่มมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจวัดเช่นกัน คาดว่า จะมีการดำเนินการพัฒนาครั้งใหญ่ในเดือนกรกฎาคม 2559 นี้ และมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2560 หรือภายใน 1 ปี

       รูปแบบของท่าเรือเมืองมอมแห่งใหม่ จะมีความยาวหน้าท่าประมาณ 200-300 เมตร สามารถรองรับเรือสินค้าแม่น้ำโขงที่มีระวางน้ำหนักบรรทุกตั้งแต่ 80-450 ตันได้พร้อมกันกว่า 20-30 ลำ เนื่องจากเป็นท่าเรือที่ขนานกับแม่น้ำโขงทำให้มีพื้นที่ด้านหน้ากว้างไปตามลำน้ำ แตกต่างจากท่าเรือแม่น้ำโขงแห่งที่ 1 ของไทยที่ อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นโป๊ะกลางแม่น้ำ รับเรือได้เพียงครั้งละ 8 ลำ ขณะเดียวกัน ท่าเรือเมืองมอมแห่งใหม่ยังออกแบบเพื่อเป็นฐานของเรือลาดตระเวนในแม่น้ำโขงของ สปป.ลาว ที่มีความร่วมมือกับจีน พม่า และไทยมาก่อนหน้านี้อีกด้วย

       ส่วนพื้นที่บนฝั่งยังจะมีการพัฒนาให้เป็นคลังเก็บสินค้า ศูนย์บริการครบวงจรหรือคอมเพล็คซ์ทั้งโรงแรม ห้องพัก ศูนย์อาหารขนาดใหญ่ ศูนย์ให้บริการการท่องเที่ยว ฯลฯ อีกด้วย

      รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการ สปป.ลาว ได้ให้กลุ่มไหมเงิน ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการท่าเรือ และการค้าชายแดนรายใหญ่ที่ทรงอิทธิพลในแขวงบ่อแก้ว พ้นจากการดูแลท่าเรือเมืองมอม หันไปให้สัมปทานกับเอกชนข้ามชาติรายหนึ่ง ที่พึ่งได้สัมปทานก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์เมียนมา สายเมืองมัณฑะเลย์-อินเดีย เพื่อพัฒนาท่าเรือเมืองมอมดังกล่าวแล้วคาดว่าใช้เงินลงทุนเบื้องต้นขั้นต่ำหลาย 100 ล้านบาท

       นอกจากนี้ สปป.ลาว ยังร่วมกับทางการจีน พัฒนาถนนเลียบแม่น้ำโขงตั้งแต่เมืองเชียงรุ้ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ผ่านกวนเหล่ย เมืองท่าหน้าด่านในแม่น้ำโขงของจีนลงมา โดยขณะนี้มีการสร้างถนนเป็นช่วงๆ บริเวณชุมชนริมฝั่งในแขวงหลวงน้ำทา จนถึงสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อม สปป.ลาว-เมียนมา เรื่อยมาจนถึงเชียงกก-ท่าเรือเมืองมอม-เขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมคำ ที่มีกลุ่มดอกงิ้วคำ รับสัมปทานพัฒนาพื้นที่ ตรงข้ามบ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ของไทยอีกด้วย โดยคาดการณ์กันว่า ถนนสายนี้จะเชื่อมถึงเมืองมอม และสามารถใช้งานได้ดีภายใน 5 ปีนี้แน่นอน

ขณะเดียวกัน สปป.ลาว ยังร่วมกับจีน พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา ติดกับเมืองโมฮานของจีน ที่เคยเป็นแหล่งคาสิโนชายแดนใหญ่อีกครั้งด้วย หลังจากปิดกิจการไปนาน โดยมีกลุ่มร่วมทุนจีน สิงคโปร์ มาเลย์ เข้ามาดำเนินการพัฒนาเป็นศูนย์กลางทางการค้า ศูนย์สินค้าปลอดภาษีหรือดิวตี้ฟรี ฯลฯ แทน ซึ่งการพัฒนาบ่อเต็นครั้งใหม่ดังกล่าวทำให้คนจีนสามารถทำหนังสือผ่านแดนหรือบอเดอร์พาสจากจีนเข้าสู่บ่อเต็นของลาวได้โดยตรงเป็นผลให้บรรยากาศเริ่มคึกคักเป็นอย่างมาก
                  ด้านพม่า ซึ่งพึ่งเปลี่ยนรัฐบาลเป็นรัฐบาลพลเรือนเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ก็เริ่มให้ความสำคัญการพัฒนา เศรษฐกิจชายแดนมากขึ้น ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐบาลเตรียมพัฒนาท่าเรือบ้านโป่ง ตรงข้ามท่าเรือเมืองมอมของ สปป.ลาว และเป็น 1 ใน 14 เมืองท่าตามข้อตกลงการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำโขงตอนบน 4 ชาติเช่นกัน

และเดือนที่ผ่านมา  : รัฐบาลพลเรือนเมียนมา โดยการนำของ นางอองซาน  ซูจี  ประกาศสั่งห้ามคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลของตนแต่ตั้งญาติพี่น้อง ครอบคลุมถึง คู่สมรส  บุตร  ลูกชาย  ลูกสะใภ้  หลานสาว หลานชาย  เข้ามาเป็นผู้ช่วยส่วนตัว  พร้อมทั้งขจัดการทุจริต และแบ่งพรรคแบ่งพวก  เพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ให้เข้มแข็งเป็นสากลในภูมิภาคนี้
       
                แม่สาย-เชียงแสน-เชียงของ-สปป.ลาว (ห้วยผึ้ง-ห้วยทราย-หลวงน้ำทา-บ่อเต็น)

สิบสองปันนา-คุนหมิง-ต้าลี่-ลี่เจียง-เชียงกาลีล่า ตามถนนยุทธศาสตร์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง

ทำได้ทุกโปรแกรม 2 คืน 3 วัน / 3 คืน 4 วัน / 4 คืน 5 วัน....

ไปรถกลับรถ Tel…081-960-6463 / 053-453-233

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 
**ปฏิรูปภาษีที่ดินทางออกที่ดีของรัฐ ลดความเหลื่อมล้ำ แต่การที่ ให้ต่างชาติเช่าที่ดินทำเลดี 99 ปี... PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

การเมือง  เศรษฐกิจ  สังคม  วัฒนธรรม  ซ่อนเงื่อนครอบงำ มาหลายทศวรรษตั้งแต่ พ.ศ. 2475  ทำให้คนไทยหลายระดับสับสนถูกแบ่งสีแบ่งขั้ว  ถูกชนชั้นปกครองบริหาร และแบ่งแยก  ทำให้ได้ขาดเสถียรภาพความมั่นคงทางการเมือง... โลกาภิวัตน์หรือ Globalization” แพร่กระจายไปทั่วโลก  แต่ประเทศไทยชนชั้นนำยังนำนำร่องประเทศถอยหลังลงคลอง การปฏิวัติ–รัฐประหาร การฉีกรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ....ทำไมไทยพ่ายแพ้เกาหลี  สิงคโปร์ และอาจจะแพ้เวียดนาม  ฟิลิปปินส์ เขมร  ลาว  ในอนาคต  ข้างหน้า.....

                การปฏิรูปที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ.....หรือแสร้งให้ชาวบ้านสับสนให้เลิกเก็บภาษีที่ดินกับคนรวยหรือไม่  จากการศึกษาแบบอย่างการจัดเก็บภาษีที่ดินในญี่ปุ่นที่จะนำมาใช้กับไทย โดยขนาดของญี่ปุ่นมีขนาดเนื้อที่ 364,485 ตารางกิโลเมตร หรือเท่ากับ 71 % ของไทย แต่ญี่ปุ่นมีประชากรราว 127,103 ล้านคน มากกว่าไทย 88%  ญี่ปุ่นมีความหนาแน่นของประชากรสูงถึง  349 คน  ต่อ  ตารางกิโลเมตร ส่วนไทยมีเพียง 132 คน ต่อ  ตารางกิโลเมตร

                ขนาดเศรษฐกิจญี่ปุ่น มีผลผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ เป็นอันดับ 3 ของโลก แต่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าไทยถึง 7.03 เท่า  มีรายได้ต่อหัวเท่ากับ 3.74 เท่า ของรายได้ต่อหัวของไทย ญี่ปุ่นมีรายได้ประชาชาติจากภาคการเกษตรเพียง  1.1% 

                ไทยถือเป็นประเทศล้าหลังสุดในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ และการจัดเก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างไปกระทบชนชั้นสูงที่ครอบครองที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก (ศึกษาข้อมูลจาก  .co.th, www.fachook.com/dr.sopon 4) 

                กรณีรัฐบาลจะให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี โดยเฉพาะการเช่าที่ดินทำเลดีมาค้าขายแข่งกับคนไทย เฉพาะร้านสะดวกซื้อ  คนไทยจะอ้วก!!! ตายแล้ว  รัฐบาลเผด็จการทหาร ยังจะเอาที่ดินทำเลทองโดยเฉพาะการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษต่างๆ ขึ้นมา  ให้ชาวต่างชาติมากอบโกยโดยไม่เห็นหัวคนไทย  ไม่ว่ารัฐบาลจะอ้างยังไงก็ฟังไม่ขึ้นเลย  เพราะทั้งหมดคนไทยเสียประโยชน์  และจะลำบากจากการค้าขายแข่งกับทุนข้ามชาติ ซึ่งยกกันมาเป็นทีม....ยกตัวอย่างเขตปกครองเศรษฐกิจพิเศษ  สปป.ลาว  ฝั่งตรงข้าม  อ.เชียงแสน  จ.เชียงราย  ที่นักธุรกิจจีนเช่า 99 ปี  (บ่อนกาสิโน – สนามบิน – สนามกอล์ฟ – แหล่งบันเทิง – ปลูกพืช – เลี้ยงสัตว์ฯลฯ  นำคนจีนเข้ามา  ใช้ภาษาจีน ใช้โทรศัพท์จีน ฯลฯ)  อีกตัวอย่าง เขตปกครองพิเศษ  เชียงตุง – เมืองลา  ชายแดนพม่า  เขตติดต่อจีนมณฑลยูนนาน (สิบสองปันนา) กรณีทัวร์ศูนย์เหรียญที่คนจีนเข้ามาเมืองไทยโดยเฉพาะ  จ.เชียงใหม่  จ.ภูเก็ต

                ต้องขอบอกก่อน ยุทธศาสตร์จีน มีหลายหน้า.....คนไทยไม่ทันคนจีน ในฐานะค้าขายกับคนจีนมาร่วม 20 ปี   รัฐบาลอย่ามองประโยชน์แบบง่ายๆ รู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีเขาดีหรือเปล่า....ฝากรัฐบาล คสช. คิดอย่างรอบด้าน....เรื่องการให้เช่าที่ดินทำเลทอง...

 

 คน  ตามทัวร์

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 
**ความคิด เวทีทัศนะ กำลังเกิดอะไรขึ้นกับ คนไทย PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

กำลังเกิดอะไรขึ้นกับ คนไทย

เศรษฐกิจ  การเมือง  สังคม วัฒนธรรม และความมั่นคง

                ช่วงนี้ผู้เขียนมักถูกถามว่า “กำลังเกิดอะไรขึ้นกับ คนไทย” โดยเฉพาะกลุ่ม เอสเอ็มอี ขนาดเล็กในชุมชนท้องถิ่น เชื่อว่าหลายคนกังวลกับข่าว และตัวเลขเศรษฐกิจชะลอตัวถดถอยในบ้านเรา และเป็นไปทุกหย่อมหญ้า

                จากรายงาน AFP ตามตัวเลขของ BOI ว่าเม็ดเงินการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ลดลง 78% ในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเงินลงทุนจากญี่ปุ่นลดลง 8% สวนทางกับเวียดนาม ที่มีการขยายตัววงเงินลงทุนจากต่างประเทศเร็วสุดในรอบ 5 ปี

                ด้านนักวิเคราะห์  Capital  Economics (โดย Krystal Tan)  บอกว่าไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันไปแล้วจากต่างชาติ และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาธนาคารโลกก็ลดประมาณการเจริญเติบโตเศรษฐกิจโลกลงจาก 2.5 เหลือ  2 %  (รายงานจาก  Foreign investment plummets 78% in junta-ruled Thailand)

                วิกฤติต้มยำกุ้งชามเล็กปี 2540 คงไม่เหมือน  “วิกฤติต้มกุ้งชามใหญ่ปี 2559”  อย่างสิ้นเชิง เพราะประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียนและต่างชาติ บ๊าย บาย ไม่เล่นด้วยกับไทยอย่างแน่นอนโดยเฉพาะ “ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่มีความสลับซับซ้อนเชิง” โครงสร้างตั้งแต่  พ.ศ. 2475  เป็นต้นมาถึงปัจจุบันกว่า 80 ปี  และจะรากยาวเอารัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างให้คนไทยได้ใช้ฉบับที่ 20

                โครงสร้างเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม สังคม ที่สั่งสมมานาน ประชาธิปไตยไม่เป็นสากลโลกไร้พรมแดนโลกาภิวัตน์  คนไทยกับถูกกับดักโครงสร้างฯ ให้ถอยหลังกลับไปอย่างน่าพิศวง และอาจตกต่ำพ่ายแพ้หลายประเทศเพื่อนบ้าน (เกาหลี  สิงคโปร์  ญี่ปุ่น แพ้ไกลสุดโต่ง) โดยเฉพาะความงมงาย  ในความเชื่อ  อภินิหาร พิธีการล้าหลัง  ทำให้เกิดการผูกขาดทางธุรกิจเพียง 24 ตระกูล ที่สำคัญการเชื้อเชิญ จีน  เข้ามาหาประโยชน์ครอบงำ  เศรษฐกิจ  สังคม  การเมือง  และความมั่นคงของประเทศอย่างเป็นระบบมากขึ้น  ไม่ว่า ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม  การลงทุนในสินทรัพย์ฯลฯ (ศึกษาใน กูเกิ้ล  ยูทูป)

                มีนักคิด นักเขียน นักปรัชญา  เคยกล่าวไว้ว่า “คนจีน และ คนไทย” มี “คอรัปชั่น อยู่ในสายเลือด” ตั้งแต่โบราณกาล (กราบขออภัยคนจีนและคนไทย ที่ไม่มีกรุ๊ปเลือดนี่ด้วยนะค่ะ)  จะเท็จจริงอย่างไรประชาชนต้อง “ไล่ล่าหาความจริง”  ร่วมกัน  เพราะเป็นผลประโยชน์ของคนไทยทุกคนที่ก้าวไปข้างหน้า

                ในฐานะค้าขายกับคนจีน ร่วม 20 ปี  โชคดีที่เจอบริษัทดี ตั้งแต่  เงินไทยแลกเงิน 3.80 บาทต่อหยวน ปัจจุบัน เงินหยวน 5.00-5.58 บาท ต่อหยวน....พูดแบบแฟร์ๆ ไม่ใช่พูดถึงคนจีนในไทย  แต่พูดถึงทุนจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีน ที่มีไม่กี่ร้อยคนที่รวยสุดๆ ระดับโลก

                จีนไม่ใช่มหามิตรที่แท้จริงของไทย  จีนเข้ามาเอาผลประโยชน์ สร้างเครือข่าย  ครอบงำทาง  เศรษฐกิจ  สังคม  การเมือง  และกำลังชี้นำไทยภายใต้อิทธิพลของจีน....อย่างประเทศเพื่อนบ้านของไทย ลาว เขมร พม่า  แทบจะโบกมือ บ๊าย บาย กัน  ส่วนการที่จีนอ้างเหนืออธิปไตย ไประราน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม  เกาหลี  ญี่ปุ่น  อย่างที่เป็นข่าว

                เมือมาถึงตรงนี้  แสงยานุภาพ  ทางทหารของจีน  คงสู้  สหรัฐอเมริกา ยุโรป  ไม่ได้แน่นอนเหมือนประธานาธิบดีสหรัฐ  “โอบามา”  พูดในสภาไม่กี่วันที่ผ่านมา  เราไปไกลทางทหารและอาวุธมาก เราควรแสดงออกถึงความเป็นชาติวัฒนธรรมชาติ “อเมริกา”  (ไปดูแปลเอาเองนะค่ะ)

                ก็ฝากไปยังรัฐบาล และชนชั้นปกครอง อย่าให้ไทยเสี่ยงเป็นเป้าหมายของสงคราม และเป็นเพื่อนที่ไม่ดีกับอาเซียน... “คนไทยต้องตื่นรู้ ตาสว่าง หลุดจากการครอบงำ” เพราะเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ที่จะต้องรู้เรื่องการเมือง  เศรษฐกิจ  สังคม วัฒนธรรม ฯลฯ  เพราะเวลานี้ประเทศของเรา คนของเราบางกลุ่ม เรากำลังเป็นคนป่วย ในอาเซียน ทั้งๆ ที่ประเทศไทยมีศักยภาพ ภูมิประเทศ ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม และคนไทยก็มีคนมีความรู้ความสามารถมากมาย.....

                วิกฤติการของชาติ ครั้งนี้สาหัสสากรรจ์ ผลพวงมาจากการรัฐประหาร และการไม่เป็นประชาธิปไตย

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 
**สิทธิมนุษยชน (Universal Declaration of Human Rights หรือ UDHR) คืออะไร?..มันมาจากไหน? PDF พิมพ์
เขียนโดย VRP   

คนกล่าวกันว่าคนไทยในชาติส่วนใหญ่มักไม่มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับ “สิทธิมนุษยชน” ว่าคืออะไร และมาจากไหน ต้นสายปลายเหตุ คำว่า “สิทธิมนุษยชน” มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องในระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสูงมาก และอาจแยกกันออกแทบไม่ได้ เพราะเป็นระบบขั้นพื้นฐานของมนุษย์เชื้อชาติทุกเผ่าพันธุ์ ไม่ว่า ลัทธิ หรือศาสนาใดๆ ในโลก

 

                ในระบอบประชาธิปไตยมีวลี และถ้อยคำ อยู่ 3 หลักที่สำคัญ

 

  1. 1.เสรีภาพ (FREEDOM) 2. เสมอภาค (EGUALITY) 3. ภราดรภาพ (FRTEMITY)

 

ฉะนั้นในการร่างรัฐธรรมนูญของนักกฎหมายจะต้องนำ 3 หลักการนี้มาวิเคราะห์ ในการเขียน หรือร่างรัฐธรรมนูญ และจะต้องผลัดเปลี่ยนไปจากหลักการนี้ เพราะ สิทธิมนุษยชน มีความเกี่ยวข้องกับ สิทธิของพลเมือง (Civil Right), สิทธิทางการเมือง (Political Rights), สิทธิทางสังคม (Social Rigth), สิทธิทางสังคม (Social Rigth), สิทธิทางเศรษฐกิจ (economic rights) ,สิทธิทางวัฒนธรรม (cultural rights)

สิทธิมนุษยชน เป็นหลัก ทางศีลธรรม จากพฤติกรรมของมนุษย์ที่จะได้รับความคุ้มครองตามสิทธิของกฎหมายในระดับชาติ และนานาชาติ สิทธิเหล่านี้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน เป็นสิ่งสากล มีผลทุกที่เสมอภาค เท่าเทียมสำหรับทุกคน สิทธิมนุษยชนมีอิทธิพลอย่างสูงในกฎหมายระหว่างประเทศ และสถาบันระดับโลกและภูมิภาค

มีนักคิดนักเขียน นักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ นักการสื่อสารมวลชน ที่เป็นจิตใจสาธารณะ เป็นประชาธิปไตย มีความเข้าใจในสิทธิมนุษยชน ต่างให้ความเห็นสอดคล้องคล้ายคลึงกันว่า ไทยเรามีระบบผูกขาดทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง มีทฤษฎีทางสังคมมากมาย ประกอบด้วย อนาธิปไตย อำนาจนิยม อนุรักษ์นิยม เสรีนิยม อิสระนิยม ชาตินิยม สังคมนิยม ประโยชน์นิยม และยังมีทฤษฎีความขัดแย้ง ทฤษฎีความเห็นหมู่ ทฤษฎีสมคบคิด มีทฤษฎีปฏิวัติ รัฐประหาร

ความสลับซับซ้อนทางสังคมไทย ไม่ต่างจากนิยาย “สามก๊ก” ที่บ่งบอกถึง “การแย่งชิงอำนาจ ผลประโยชน์” เต็มไปด้วย เล่ห์กลเพทุบาย กับประชาน และการทะเลาะกันเองของคนกลุ่มในชาติเดียวกัน สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดจากชนวนของการขยายดินแดน แต่สงครามโลกครั้งใหม่ มีความเกี่ยวข้องกับ “สิทธิมนุษยชน” 3 หลัก ที่สำคัญ เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ ที่คนไทยถูกกดทับไว้....การปฏิวัติรัฐประหาร การฉีกรัฐธรรมนูญ 19 ฉบับ การร่างรัฐธรรมนูญ โดยขาดเสถียรภาพ ความเป็นสิทธิมนุษยชน ไม่เป็นสากล...โลกไร้พรมแดน โลกโลกาภิวัตน์ คนไทยพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปไกลแล้ว....ทำไม เราถึงถอยหลัง มันคืออะไร.....มันมาจากไน.........และมันคือความน่าจะพึงกลัวของผู้รัก “สิทธิมนุษยชน”

 

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 ถัดไป > สุดท้าย >>

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

ข่าวสาร Facebook

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้842
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้716
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2087
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6365
mod_vvisit_counterเดือนนี้11618
mod_vvisit_counterทั้งหมด3474576

มีผู้ใช้งาน: 57 บุคคลทั่วไป, 1 bots ออนไลน์
ไอพี: 35.168.110.128